Thoát vị đĩa đệm - bệnh về cột sống thường gặp nhất ở việt nam, đây là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát khỏi vị trí bình thường dẫn đến tình trạng đau dữ dội và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như gây teo cơ chi... Dựa vào những triệu chứng sau đây để phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm sớm nhất:

1. Triệu chứng đau trong thoát vị đĩa đệm

Người mắc thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện tình trạng đau đầu tiên. Tùy vào từng vị trí đĩa đệm thoát vị sẽ có biểu hiện đặc trưng khác nhau có thể là: Đau cột sống cổ kéo xuống hai cánh tay, đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau cảm giác như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng khi đi có thể giảm khi nghỉ ngơi nhưng không bớt hẳn, không giảm khi uống thuốc.

đau do thoát vị đĩa đệm

2. Triệu chứng tê bì khi bị thoát vị đĩa đệm

Cũng như triệu chứng đau, tình trạng tê bì sẽ tùy thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép có thể là: tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày, mặt trước đùi.

Tùy từng bệnh nhân có thể triệu chứng tê bì xuất hiện sau triệu chứng đau hoặc có thể không xuất hiện.

3. Tình trạng teo cơ, yếu liệt

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt thường xuất hiện muộn thường sau khoảng thời gian dài người bệnh mới nhận thấy một tay, một chân hay hai tay hai chân teo nhỏ khiến cho việc di chuyển khó khăn, lâu hơn nữa có thể bạn sẽ không đi lại được, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Trong trường hợp các biểu hiện trên rõ ràng thì thời gian đầu có thể không cần kiểm tra hoặc có thể làm thêm một số cận lâm sàng như MRI hoặc CT để được chẩn đoán chính xác nhất.

teo cơ yếu cơ trong thoát vị đĩa đệm

4. Một số biểu hiện khi một đĩa đệm thoát vị

Khi một đĩa đệm thoát vị có thể bạn không biết hoặc đĩa đệm thoát vị phồng đôi chỉ phát hiện khi đi kiểm tra. Nhưng một số đĩa đệm thoát vị có thể đau đớn. Đa phần khi một đĩa đệm thoát vị sẽ xuất hiện các biểu hiện sau:

- Đau thần kinh tọa, cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu từ mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân.

- Đau, tê hay yếu ở lưng dưới và một chân, hoặc ở cổ, ngực, vai hoặc cánh tay.

- Đau lưng hay đau chân nặng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi.

Khi bạn xuất hiện một trong những triệu chứng trên cần đi kiểm tra tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và phát hiện, điều trị sớm nhất tránh những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Đổi trả hàng trong vòng 3 ngày

Miễn phí vận chuyển hàng trên 1 triệu

Trợ giúp: 0869 369 964

0869.369.964