Thoát vị đĩa đệm khiến hoạt động hàng ngày của người bệnh trở nên khó khăn do tình trạng đau từ lưng lan đến chân. Để thoát vị đĩa đệm không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cần có phương pháp điều trị hợp lý.

người thoát vị đĩa đệm

Theo học viện phẫu thuật chỉnh hình của Mỹ, để tránh đau đớn cần lập kế hoạch bài tập và sử dụng thuốc giảm đau giúp giảm triệu chứng đến 90%.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh để đưa ra cách điều trị hợp lý nhất:

1. Thay đổi chế độ sinh hoạt:

- Người bệnh cần tránh xa các hoạt động như bê vác vật nặng, nâng đồ tư thế không đúng… làm tăng thêm các triệu chứng của bệnh. Không được dừng các hoạt động thể chất hoàn toàn. Cần tập luyện thể dục thể thao hợp lý và nghỉ ngơi theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa. Mức độ hoạt động của người bệnh có thể tăng dần cho đến khi thoải mái với công việc hàng ngày.

2. Vật lý trị liệu:

- Phương pháp vật lý trị liệu giúp giảm đau hiệu quả bằng nhiệt, nước đá, kéo, sóng âm và kích thích điện. Như:

+ Chườm nóng thực hiện 3 lần 1 ngày, mỗi lần khoảng 15 đến 20 phút. Giảm đau hiệu quả.

+ Chườm lạnh giúp giảm đau, giảm viêm sử dụng túi đựng nước đá 10 đến 15 phút mỗi lần.

+ Kéo giãn, massage và tẩm quất giúp giảm đau và làm tăng độ dẻo dai của cơ khớp.

massage thoát vị đĩa đệm

- Thuốc giảm đau: Khi bệnh nhân xuất hiện những cơn đau nhẹ và vừa có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Một số thuốc thường được chỉ định: aspirin, ibuprofen (Advil…), acetaminophen (Tylenol…) hoặc naproxen (Aleve…) . NSAIDs có nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, và ở liều lượng lớn acetaminophen có thể gây hại cho gan.

- Thuốc giãn cơ: Khi xuất hiện cơn đau lưng hoặc bị co thắt các chi hoặc cần giãn cơ bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng diazepam (Valium) hoặc cyclobenzaprine (Flexeril).

+ Khi dùng các thuốc này mà không cải thiện tình trạng đau, có thể cho bệnh nhân sử dụng opiat, như codeine hoặc kết hợp hydrocodone - acetaminophen (Lortab, Vicodin) trong một thời gian ngắn.

- Thuốc đau thần kinh: Như gabapentin (Neurontin…) giúp giảm đau thần kinh hiệu quả. Ngoài ra, corticoid ức chế viêm có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống.

- Chế độ nghỉ ngơi hợp lý không nên nghỉ ngơi quá lâu sẽ khiến mất trương lực cơ.

Để thoát vị đĩa đệm không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, người bệnh cần tuân thủ theo điều trị của bác sĩ sẽ thấy các triệu chứng giảm đáng kể chỉ sau 4 đến 6 tuần.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Đổi trả hàng trong vòng 3 ngày

Miễn phí vận chuyển hàng trên 1 triệu

Trợ giúp: 0869 369 964

0869.369.964