Viêm khớp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi nhưng hiện nay bệnh đang dần trẻ hóa. Bệnh thường gây đau nhức, cứng khớp,.. nếu không được phòng ngừa, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hạn chế vận động. Dựa vào 8 yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa và tránh những biến chứng bất lợi cho cơ thể do viêm khớp gây ra:

1. Do yếu tố di truyền

- Gen không phải nguyên nhân chính gây viêm khớp, tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người gia đình có tiền sử bệnh khớp thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn

2. Thừa cân, béo phì

- Khi trọng lượng thừa sẽ tạo áp lực vào các khớp, đặc biệt là khớp gối, khớp hông, khớp mắt cá chân và cột sống, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

béo phì viêm khớp

3. Tuổi tác

- Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy khi tuổi càng tăng thì nguy cơ mắc bệnh viêm khớp càng cao, là do tuổi cao khiến sụn trở nên giòn và dễ gãy làm các khớp xương mất đi miếng đệm là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp.

4. Nghề nghiệp

- Đặc thù công việc cũng là nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Đặc biệt những người làm việc phải mang vác nặng cũng dẫn đến bị thấp khớp ở mắt cá chân, đầu gối, hông, xương sống và vùng cổ. Những công nhân làm việc theo dây truyền thường phải lặp đi lặp lại những động tác nhất định trong thời gian dài gây nên các dạng viêm khớp ở ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.

5. Do viêm nhiễm

- Một số dạng viêm khớp gây nên do viêm nhiễm vi trùng và vi khuẩn từ các phần khác trên cơ thể đều có thể gây bệnh.

6. Chơi thể thao quá sức

- Một số môn thể thao có thể gây bệnh viêm khớp như: khi chơi tennis do các động tác lặp đi lặp lại tại vùng khuỷu tay gây lực lên khuỷu tay.  Những môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ gây áp lực lên vùng đầu gối lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp sau này.\

7. Căng thẳng, Stress

- Khi bạn thường xuyên căng thẳng, stress khiến các hormone trong cơ thể bị mất cân bằng làm giảm khả năng miễn dịch với những vi khuẩn có hại làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm khớp.

stress viêm khớp

8. Chế độ ăn

- Đồ ăn tưởng chừng như không ảnh hưởng đến bệnh khớp tuy nhiên nhiều loại thực phẩm có khả năng kích hoạt phản ứng viêm gây sưng đau các khớp. Vì vậy ngoài việc điều trị thì chế độ ăn tác động rất lớn đến viêm khớp.

- Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm khớp hiệu quả nhất bạn cần thay đổi chế độ ăn, tập luyện thể dục thể thao hợp lý, tránh mang vác vật nặng và duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Đổi trả hàng trong vòng 3 ngày

Miễn phí vận chuyển hàng trên 1 triệu

Trợ giúp: 0869 369 964

0869.369.964